Monday, December 11, 2017

dat_ten_thuong_hieu.Tại sao phải đặt tên thương hiêu?

Tên thương hiệu cũng như cái tên của con người, người sinh ra, bố mẹ phải đặt tên cho con mình. Một công ty, một tổ chức thành lập, muốn phát triển thương hiệu thì phải đặt tên thương hiệu.

Tên thương hiệu có thể là tên thương hiệu cho sản phẩm, thương hiệu về chất lượng dịch vụ, thương hiệu vùng miền hoặc tên thương hiệu quốc gia. Có rất nhiều công ty khi mới cho ra đời sản phẩm lấy tên công ty mình đặt tên thương hiệu sản phẩm hoặc ngược lại lấy tên thương hiệu sản phẩm đặt tên công ty. Nhưng việc hiểu sai tên thương hiệu đã dẫn đến việc đồng nhất tên công ty và tên thương hiệu. Một thương hiệu sản phẩm có thể tồn tại lâu dài, được chuyển nhượng từ chủ thể này sang chủ thể khác hoặc bán từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Một công ty có thể có nhiều tên thương hiệu cho nhiều loại sản phẩm của mình. Tên thương hiệu riêng của một dòng sản phẩm sẽ là căn cứ để xây dựng các định vị thương hiệu theo phân khúc thị trường khác nhau

Chức năng của việc đặt tên thương hiệu

Thương hiệu là tài sản quý giá đối với bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân. Vieệc đặt tên thương hiệu là yếu tố đặc biệt quan trọng trong chiến lược xây dựng phát triển thương hiệu công  ty.

Khi đặt tên thương hiệu thì ý tưởng chiến lược và công cụ cần thiết để nhiệm vụ khai phá xưng danh này trở nên dễ dàng hơn.

Chức năng phổ biến của tên thương hiệu bao gồm:

-           Giúp phân biệt  đối thủ cạnh tranh

-           Khẳng định rằng tên thương hiệu của bạn là khác biệt

-           Tái khẳng định về định vi thương hiệu

-           Tạo động lực tích cực đối với khách hàng

-           Để lại ấn tượng lâu dài trong lòng khách hàng

-           Tạo nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động marketing

-           Tạo ra một thương hiệu vượt trên sản phẩm hay dịch vụ thực tế.

Đặt tên thương hiệu như thế nào?

Thương hiệu, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Khi đặt tên nhãn hiệu cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

-           Tránh xu thể chết yểu do phụ thuộc vào yếu tố thời gian

-           Quá thông dụng và dễ bị triệt tiêu, bị đồng hóa

-           Khó đọc, khó nhớ

-           Tránh thông dụng

-           Dị ứng văn hóa

Sau khi đặt tên thương hiệu xong, để có một thương hiệu ấn tượng, người tiêu dùng, người đọc sẽ nhớ cả hình ảnh của tên thương hiệu, lúc này tên thương hiệu có thể hiểu là logo cho sản phẩm. Thiêt kế logo  rất quan trọng vì việc thiết kế đúng và đẹp sẽ tạo điều kiện sử dụng dễ dàng, tiết kiệm trong giai đoạn phát triển sản phẩm và thương hiệu sau này.

Đăng ký tên thương hiệu

Để tên thương hiệu không bị đối thủ cạnh tranh, lợi dụng, các doanh nghiệp sau khi thiết kế tên thương hiệu nên tiến hành đăng ký tên thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. Công việc này sẽ bảo vệ cho chủ sở hữu những quyền để bảo vệ sản phẩm trước pháp luật cho những tranh chấp với đối thủ cạnh tranh  sau này. Thông thường thời gian để đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ kéo dài từ 12-14 tháng, sau thời gian này doanh nghiệp hoặc cá nhân sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu , và thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Trong trường hợp có các tranh chấp hoặc trùng tên thương hiệu theo nhóm, công việc đăng ký có thể kéo dài vài năm và có thể không đăng ký được. Khi đó cần chuẩn bị tinh thaand cho việc thiết kế một tên thương hiệu mới

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tên thương hiệu-tài sản của doanh nghiệp
A&S LAW
Tên thương hiệu-tài sản của doanh nghiệp
2014-09-12 11:11:20

Tên thương hiệu-tài sản của doanh nghiệp

CÔNG TY TƯ VẤN A&S

Địa chỉ: Phòng 1704, tầng 17, tòa Nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Fax: (+84) 435551315

Tel: (+84) 435551315

Hotline: (+84) 914195266

 

 

logoanslawfirm

Brown Blue Orange